Deutsche Bank: Giới phân tích đang quá lạc quan về iPhone 8

Deutsche Bank: Giới phân tích đang quá lạc quan về iPhone 8

Ngân hàng Deutsche Bank của Đức cho rằng, các nhà phân tích đã quá lạc quan về chiếc iPhone 8 sắp tới của Apple.

Deutsche Bank: các phân tích về iPhone 8 là quá lạc quan

Theo PhoneArena, phần lớn các nhà phân tích đều đự đoán doanh số của iPhone 8 sẽ tăng mạnh so với thiết bị tiền nhiệm. Trở lại tháng ba, nhà phân tích công nghệ Katy Huberty của Morgan Stanley nói rằng cô đặt kì vọng doanh số iPhone của Apple sẽ tăng 20% trong năm tài chính 2018 nhờ vào phiên bản kỉ niệm 10 năm dòng sản phẩm này có mặt trên thị trường – iPhone 8. Điều này sẽ dẫn đến việc doanh thu của Apple sẽ tăng 30% trong cùng năm.

Trong khi đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của KGI Securities – một chuyên gia phân tích có uy tín hàng đầu – nói rằng iPhone 8 có thể là phiên bản iPhone bán chạy nhất từ trước đến nay. Chiếc điện thoại này sẽ có doanh số vượt 120 triệu chiếc sau 12 tháng phát hành ra thị trường, vượt qua kỷ lục trước đó của iPhone 6.

Nhưng không phải tất cả nhận định đều đi theo hướng iPhone 8 sẽ làm gia tăng doanh số của Apple. Ngân hàng Deutsche Bank của Đức nói rằng những kỳ vọng của phố Wall cho thiết bị là quá cao và iPhone 8 – phiên bản iPhone đặc biệt sau 10 năm – cũng chỉ có doanh số bình thường như các phiên bản khác, không có cái gọi là "supercycle" - SuperCycle là một vòng tuần hoàn, điểm nút của nó là khi nhu cầu thay thế sản phẩm mới của người tiêu dùng tăng cao đến mức cực đại - như nhiều nhà phân tích dự đoán. Ví dụ, Nomura Securities nói hồi đầu năm nay rằng "supercycle" gần đây nhất là vào năm 2015 với sự ra mắt của iPhone 6, khi Apple tăng kích thước màn hình của iPhone và ra mắt iPhone 6 Plus với màn hình 5.5 inch.

Theo Jeffrey Kvaal và Gregory McNiff của công ty phân tích Nomura, họ hi vọng Apple bán được 86 triệu chiếc iPhone trong Q1/2018. Wall Street cũng đồng tình với quan điểm này khi dự đoán doanh số iPhone là 80 triệu chiếc trong cùng khoảng thời gian.

Đối với cả năm tài chính 2018 (từ tháng 10/2017 đến tháng 10/2018) của Apple, Deutsche Bank cho rằng công ty sẽ xuất xưởng 230 triệu chiếc iPhone, tức là gần tương đương với mức 231 triệu chiếc của "supercycle" gần nhất (năm 2015). Trong khi đó, Wall Street dự đoán doanh số iPhone trong năm tài chính 2018 là 244 triệu chiếc. Deutsche Bank cho biết họ không thể hiểu được Wall Street dựa vào đâu để đặt nhiều kì vọng vào iPhone 8 như vậy.

Theo Deutsche Bank: "Thị trường đã quá lạc quan vào tiềm năng bán hàng của Apple với phiên bản iPhone sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay, và bỏ qua những thách thức quan trọng của Apple đang phải đối mặt như thị trường điện thoại thông minh đang bão hòa, tăng tỷ lệ cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc".

Bạch Đằng

Nguồn VnReview

Các tin khác